Đảng Dân chủ ra đòn mới với Tổng thống Trump

Bà Laura Cooper, phó trợ lý bộ trưởng quốc phòng Mỹ, đã nêu chi tiết tình trạng lo lắng trong bộ máy an ninh quốc gia Mỹ sau khi Nhà Trắng chặn lại khoản viện trợ cho Ukraine mà không hề giải thích.

Theo bản điều trần hôm 11-11 (giờ địa phương) của hội đồng luận tội quốc hội nhắm vào Tổng thống Mỹ Donald Trump, bà Cooper cho biết quân đội Mỹ lo ngại rằng việc từ chối hỗ trợ của Mỹ sẽ khiến Kiev khó đàm phán với Moscow hơn.

Bản điều trần của vị quan chức cao cấp Lầu Năm Góc kể trên là lời khai mới nhất được nêu công khai. Nó cho thấy những toan tính nội bộ của chính quyền Mỹ khi ông Trump nhấn mạnh rằng gần 400 triệu USD viện trợ cho Ukraine bị giữ lại cho đến khi tổng thống nước này tiến hành công khai cuộc điều tra về ông Joe Biden, một trong những đối thủ chính trị hàng đầu của ông Trump.
Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu tại buỗi lễ nhân Ngày Cựu chiến binh ở Manhattan, thành phố New York - Mỹ, ngày 11-11. Ảnh: REUTERS

Hội đồng quốc hội cũng công bố lời khai từ 2 vị Catherine Croft và Christopher Anderson, đều là cố vấn cho Đại sứ Kurt Volker về chính sách Ukraine, người đã bày tỏ mối quan ngại của họ về chính sách Ukraine của chính quyền ông Trump. Ông Volker là đặc phái viên của ông Trump cho các cuộc đàm phán Ukraine cho đến khi ông từ chức vào tháng 9 năm nay.

Các bản sao mới trên được đưa ra 2 ngày trước khi cuộc điều tra luận tội của các ủy ban Hạ viện Mỹ do Đảng Dân chủ lãnh đạo bước vào giai đoạn công khai mới quan trọng.

Bản ghi âm trên camera đầu tiên trong cuộc điều tra được ấn định công khai vào cuối tuần này và tập trung vào các cáo buộc rằng ông Trump đã giữ lại không đúng cách tiền viện trợ để làm đòn bẩy gây áp lực với Ukraine nhằm điều tra đối thủ chính trị Joe Biden.
Nhiều người Mỹ ủng hộ việc luận tội Tổng thống Donald Trump. Ảnh: REUTERS

Vào ngày 13 và 15-11, các nhà ngoại giao Mỹ William Taylor, George Kent và Marie Yovanovitch sẽ công khai bày tỏ mối quan tâm của họ, trước đây đã được trình bày sau cánh cửa đóng kín, rằng ông Trump và chính quyền của ông đã tìm cách gắn viện trợ vào cuộc điều tra có thể có lợi cho nỗ lực tái tranh cử của ông vào năm 2020.

Cuộc điều trần công khai trước Ủy ban Tình báo Hạ viện sẽ được thực hiện bởi các mạng truyền hình và truyền hình cáp lớn và dự kiến ​​sẽ được hàng triệu người theo dõi, khi Đảng Dân chủ tìm cách hất ông Trump ra khỏi Nhà Trắng.

Cùng ngày 11-11, Tổng thống Trump nói rằng trong tuần này ông sẽ công bố bản sao của cuộc gọi trước đó với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy.

Ông viết trên Twitter rằng cuộc điều tra nên được kết thúc và người tố giác giấu tên, luật sư của người tố giác và chủ tịch Ủy ban Tình báo Hạ viện Adam Schiff nên bị điều tra vì tội lừa đảo. Thậm chí ông chủ Nhà Trắng còn gọi ông Schiff là "chính khách tham nhũng".

Đảng Dân chủ coi các phiên điều trần mở là rất quan trọng để nhận được sự ủng hộ của công chúng đối với một cuộc bỏ phiếu về các điều khoản luận tội - các cáo buộc chính thức - chống lại Tổng thống Trump.

Nếu điều đó xảy ra, Thượng viện do Đảng Cộng hòa kiểm soát sẽ tổ chức một phiên xét xử về các cáo buộc đó. Cho đến nay, Đảng Cộng hòa vẫn không mấy ủng hộ chuyện loại bỏ ông Trump khỏi chức vụ tổng thống, điều đòi hỏi 2/3 số thượng nghị sĩ có mặt bỏ phiếu kết tội ông.

Hoài Vy (BĐS)

Trích Nguồn Báo Thể thao Việt Nam (http://thethaovietnam.vn/)

http://thethaovietnam.vn/tin-the-gioi/dang-dan-chu-ra-don-moi-voi-tong-thong-trump-410-368867.html

Đã đăng bởi BigSMS trong mục Thời sự xã hội
5681 lượt xem