Phụ huynh Hà Nội nói gì về sự cố lọt đề thi vào lớp 10?

Dù Sở GD-ĐT Hà Nội đã khẳng định việc lọt đề thi không ảnh hưởng tới thí sinh. Song nhiều phụ huynh vẫn không khỏi bức xúc xen lẫn lo lắng.

Ngày 7/6, gần 95.000 thí sinh trên toàn thành phố Hà Nội dự thi kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT công lập. Tuy nhiên, trong cả 2 buổi thi môn Ngữ văn và Toán, đều xảy ra hiện tượng lọt đề thi ra ngoài từ khá sớm. Theo đó, chỉ khoảng 60 phút sau thời gian bắt đầu làm bài thi, đề thi các môn đã xuất hiện trên mạng xã hội.

Trong cuộc họp báo khẩn chiều qua (7/6), ông Lê Ngọc Quang, Phó giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội đã xác nhận thông tin đề thi bị lọt ra ngoài. Đại diện Sở này cũng khẳng định đây là sự cố lọt đề, chứ không phải lộ đề thi, do đó sẽ không ảnh hưởng đến kết quả làm bài thi của thí sinh.

Tuy nhiên, thông tin lọt đề thi vào lớp 10 tại Hà Nội được lan truyền đã khiến không ít phụ huynh bức xúc xen lẫn lo lắng về việc không đảm bảo tính công bằng của kỳ thi.

Chị Nguyễn Thu Hằng (Hoàn Kiếm, Hà Nội) chia sẻ: “Khi đứng đợi con ngoài cổng trường, tôi cũng đã thấy trên một số nhóm có đăng tải đề thi môn Ngữ văn vào buổi sáng và tiếp tục là đề thi môn Toán vào buổi chiều. Khoảng hơn 2h một chút đã có 1 đề thi xuất hiện, nhưng sau đó, được biết đây là đề giả. Còn đề thi xuất hiện lúc hơn 3h chiều qua thì giống hệt với đề thi thật của các con. Ngay khi biết thông tin, tôi cảm thấy rất lo lắng. Một khi đã có thông tin “tuồn” ra bên ngoài, thì chắc chắn sẽ có một số lượng người biết. Khi đã lan truyền trên mạng, không ai có thể đảm bảo rằng không có thông tin “tuồn” ngược trở lại phòng thi, như vậy sẽ ảnh hưởng đến kết quả thi của các con. Có thể không có toàn bộ đề thi, thì những bạn nhận được đáp án cũng đã có ưu thế hơn”.

Do đó, vị phụ huynh này cũng phủ nhận việc thí sinh không bị ảnh hưởng từ việc lọt đề thi như ý kiến của Sở đã nêu.

Chị Hằng cho rằng, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội cần có sự vào cuộc gắt gao, đảm bảo sự công bằng cho tất cả thí sinh, xử lý nghiêm các đối tượng có liên quan.

Đồng hành cùng con trong suốt kỳ thi, chị Trần Việt Hà (Ba Đình, Hà Nội) tỏ ra thất vọng khi nghe tin lọt đề thi: “Đến tận ngày hôm qua, con vẫn học đến nửa đêm. Mẹ xót, nên cũng không ngủ được, thức ôn thi cùng con. Nhưng đến khi đi thi lại xảy ra tình trạng này khiến phụ huynh rất thất vọng và lo lắng. Chúng tôi đã hy vọng đây là những thông tin giả mạo trên mạng, tuy nhiên, khi có thông tin chính thức, tôi thực sự bất ngờ. Một kỳ thi lớn, sao có thể xảy ra sự cố nghiêm trọng như vậy? Các con học ngày học đêm, hy vọng có công mài sắt, có ngày nên kim”, nhưng lại xảy ra vấn đề này khiến tôi lo ngại có gian lận, ảnh hưởng đến sự nghiêm túc của kỳ thi”.

Chị Hà cho rằng, Hà Nội cần điều tra cụ thể, khoanh vùng để xử lý những người đã nhận được đề thi sau khi đưa ra ngoài, có phương hướng giải quyết thấu đáo để đảm bảo tính công minh của kỳ thi lớn do thành phố tổ chức.

Đồng quan điểm, anh Tô Danh Hiếu (Đống Đa, Hà Nội) cho rằng, trong bối cảnh mạng xã hội bùng nổ, các thiết bị truyền tin thông minh phổ biến, đề thi một khi đã bị lộ hay lọt sẽ nhanh chóng lan truyền rộng rãi. Điều này trước hết ảnh hưởng đến tâm lý của cả thí sinh và phụ huynh, rằng kết quả cuối cùng có phải là thực chất và đánh giá đúng năng lực của thí sinh?

Theo dõi thông tin đại chúng, biết được việc 1 thầy giáo đã đưa đề thi ra ngoài, anh Hiếu càng tỏ ra thất vọng hơn nữa. “Dù không biết lý do là gì, nhưng đây rõ ràng là việc sai phạm nghiêm trọng, ảnh hưởng đến hàng nghìn thí sinh dự thi năm nay”, anh Hiếu bức xúc.

“Kỳ thi có sự tham gia của gần trăm ngàn thí sinh, nhưng lại xảy ra sai sót như vậy, phụ huynh thấy thực sự đáng buồn. Rõ ràng công tác coi thi, đảm bảo an ninh của kỳ thi đang có vấn đề”, vị phụ huynh nêu ý kiến.

Trước đó, chiều tối ngày 7/6, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội cho biết, đã phối hợp với cơ quan công an TP Hà Nội, xác minh sự việc trên do giáo viên Nông Hoàng Phúc, trường THCS Mai Đình – Sóc Sơn là cán bộ coi thi số 2 mang điện thoại vào phòng thi và chụp đề thi truyền ra ngoài tại điểm thi THPT Vân Nội. Giáo viên này cũng đã khai nhận hành vi chụp và truyền cả đề thi Ngữ văn và Toán ra ngoài.

Sở này cũng khẳng định sẽ tiếp tục phối hợp với các cơ quan điều tra để làm rõ những đối tượng liên quan trong vụ việc này./.

Theo VOV

Trích Nguồn Báo Thể thao Việt Nam (http://thethaovietnam.vn/)

Đã đăng bởi BigSMS trong mục Chuyện thể thao
594 lượt xem